Image for post
Image for post

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Google หันมาให้ความสำคัญกับ User Experiences หรือประสบการณ์ของผู้ใช้งานเว็บไซต์มากขึ้นเรื่อยๆ และตัว Core Web Vitals ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยในการจัดอันดับที่ Google เริ่มนำมาใช้อย่างจริงจัง ต่อจากเรื่องความเร็วของเว็บไซต์ และการใช้งานบนมือถือค่ะ วันนี้เราจะมาดูกันว่า Core Web Vitals คืออะไร แล้วเราจะปรับเว็บไซต์ให้ดีต่อการติดอันดับบน Google ได้ยังไงบ้าง?

Core Web Vitals คืออะไร?​

Core Web Vitals คือ ปัจจัยที่ Google ใช้เพื่อวัดมาตรฐานประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์​ หรือ คะแนนของ UX (User Experiences) โดย เป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุง Page Experiences หรือการใช้งานในเว็บทั้งหมดเลยค่ะ เช่นพวกความเร็วเว็บไซต์ (Pagespeed), การใช้งานบนมือถือ (Mobile-friendly), HTTPs หรือลงโทษเว็บที่ป๊อปอัปเยอะๆ (Intrusive Popup)

โดยจะจริงจังถึงขนาดอาจจะมีป้าย Label บน SERPs เลยว่าเว็บไหนผ่าน Core Web Vitals และเว็บไหนไม่ผ่านค่ะ ทาง Google จะเริ่ม Core Web Vitals ใช้อย่างเป็นทางการพฤษภาคม 2021 ดังนั้นสำหรับการทำ SEO แล้ว ตัว Core Web Vitals เป็นเรื่องที่เราไม่สนใจไม่ได้เลยค่ะ

ตัว Core Web Vitals นี้ประกอบไปด้วยสามปัจจัยย่อยก็คือ largest contentful paint, first input delay และ cumulative layout shift ค่ะ เดี๋ยวมาดูกันว่าแต่ละตัวหมายถึงอะไรบ้าง…


Image for post
Image for post

We Are Social ได้ออกข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานอินเตอร์เน็ตและ Social Media ออกมาทุกไตรมาส และล่าสุดก็ได้ออกรายงานของเดือนตุลาคมออกมาเรียบร้อย มีหลายที่เขียนสรุปไว้แล้ว แต่วันนี้เราจะมาสรุปผ่านแว่นตา SEO กันค่ะ ว่ารายงานนี้ จะส่งผลกับการติดอันดับบน Google ของเรายังไงบ้าง :)

ใครๆ ก็ต้องมีเว็บ และถ้ามีเว็บก็ต้องทำ SEO

สำหรับคนที่ใช้อินเตอร์เน็ต 80%+ เลยที่หาข้อมูลสินค้าบนเว็บก่อน และเข้าดูเว็บของร้านค้าบนออนไลน์ก่อน ฉะนั้นการมีเว็บไซต์เพื่อประกอบการตัดสินใจสำคัญมากๆ ถึงเราจะเป็นร้านขายของที่มีหน้าร้านก็ตาม และถ้าเรามีเว็บไซต์ แล้วอยากให้คนเห็น ยังไงก็ต้องทำ SEO ไม่งั้นก็เหมือนเปิดร้านขายของในมุมอับที่ไม่มีใครเดินผ่าน เสียเงิน เสียเวลา เสียแรงที่รัก เสียแรงที่ทุ่มเท….


เป้าหมายหลักของการมีเว็บไซต์สักอัน ก็คงหนีไม่พ้นการมีคนเข้ามาดูใช่มั้ยล่ะคะ? ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ขายของ ข่าว บล็อก หรือเว็บไซต์ประเภทไหนก็ตาม ถ้าเรามีเว็บไว้เฉยๆ แต่ไม่ได้มี Traffic เข้ามาเลย มันก็คงจะไม่มีประโยชน์อะไร เหมือนสั่งกาแฟมารอละลาย เหมือนเสื้อผ้ามีสไตล์แต่ไม่มีคนใส่ ซึ่งหนึ่งในช่องทางหลักที่คนจะเข้าเว็บไซต์ของเราได้ ก็คือผ่านทาง Search Engine อย่าง Google นี่เอง และเราก็คงรู้ดีว่า เวลาที่เราหาอะไรซักอย่างบน Google ก็แทบจะไม่มีใครกดไปหน้าที่สองของเลย ดังนั้นการติดหน้าแรกของ Google จึงเป็นความฝันอันยิ่งใหญ่ของทุกคนที่มีเว็บไซต์ และทำ SEO วันนี้เราลองมาดูหนึ่งในประเด็นที่สำคัญที่สุดกับการทำ SEO ซึ่งก็คือการเช็คอันดับเว็บไซต์ที่แท้จริงบน Google

Image for post
Image for post

แต่ไม่ใช่ว่าเราลองหาเว็บของตัวเองใน Google แล้วจะเชื่ออันดับที่เราเห็นด้วยตาได้ เพราะมันมีความลับซ่อนอยู่! …


After a 1 hour delay of my food, Foodpanda said “Yogurt-a be kidding me!” and made sure I know that today is “Banana Split Day”.

Everyone in the business world knows that customer retention is cheaper than customer acquisition. Some say it could cost up to 7 times more to get a new customer than to retain one. This is why every business needs a good customer relationship management process. Customer service definitely is one of the most crucial factors in that process. Many brands try to use more humor in their service to create friendly and enjoyable customer experiences…


This might sound weird, but I just asked my company to cut my paycheck in half, and it feels great. I believe it’s one of my best decisions yet.

You know that saying of “lifting the weight off one’s shoulder”? It literally feels like that. Today I woke up losing a kilo even though I have been chugging ice cream before bed every day (please don’t judge me this quarantine life is not easy). I swam 20 laps effortlessly compared to me barely making 10 laps before without feeling exhausted. I feel light, relieved, and free.

Image for post
Image for post
Photo by Fuu J on Unsplash

Your past created today’s you

I know how lucky…


Image for post
Image for post

Backlink เป็นเรื่องที่นักการตลาดหลายคนเริ่มให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากการทำ SEO เบื้องต้นด้วยการเขียนบทความอย่างเดียว ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยค่ะ เพราะว่าผู้เชี่ยวชาญในวงการต่างก็เห็นตรงกันว่า Backlink เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ในการจัดอันดับของ Google เพื่อให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมาลองดูกันว่า Backlink คือ อะไร (ฮัมเพลง ลิ้งค์คือดวงจันทร์ ลิ้งค์คือตะวัน ลิ้งค์คือไฟอัน ร้อนนน แรง — ผิด!) สำคัญแค่ไหน แล้วเราจะเริ่มต้นสร้าง Backlink ตั้งแต่วันนี้ได้ยังไงบ้าง (:

Backlink คืออะไร?

Backlink คือ การที่เว็บไซต์อื่นมีการลิ้งค์มาหาเรา ง่ายๆ แค่นี้เองค่ะ แต่ว่าประโยชน์ที่แท้จริงของมันไม่ใช่แค่การที่มีคนพูดถึงเราเฉยๆ แต่มันคือการที่ Google มองว่า เนี่ย มีคนพูดถึงเรา อ้างอิงมาถึงเราด้วย แบบนี้เว็บไซต์ของเราต้องดูดีมีสาระ น่าเชื่อถือ และมีข้อมูลเหมาะกับผู้อ่านแน่เลย แล้วยิ่งพอมีคนลิ้งค์มาเยอะๆ มันก็เป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บของเรามากขึ้นเรื่อยๆ และเว็บเราก็จะมีโอกาสติดหน้าแรกของ Google ได้มากขึ้นค่ะ

สมมติว่าเรากำลังจะเลือกสั่งชานมไข่มุกผ่านแอปมาประโลมจิตใจในวันที่การทำงานมันหนักหน่วงจนแทบไม่ไหว ถ้าเราเลื่อนผ่านร้านนี้ แล้วจำได้ว่ามีคนพูดถึงบ่อยๆ หรือว่ามีรีวิวเยอะๆ เราก็มีแนวโน้มที่จะเชื่อว่าร้านนี้อร่อย มากกว่าร้านที่ไม่มีรีวิวเลย หรือว่าเราไม่รู้จักชื่อเลยใช่มั้ยคะ ถ้า Google เป็นคน แล้วหิวชานม ก็ตัดสินใจคล้ายๆ เรานี่แหละค่ะ (อ่านถึงตรงนี้แอบพักไปสั่งชานม แล้วค่อยกลับมาอ่านต่อกันได้นะคะ)…


Image for post
Image for post
Photo by Toa Heftiba on Unsplash

Being in a relationship is not easy, and a Pandemic doesn’t make it any easier. Not long ago, I saw some news that the divorce rate in China spiked during the quarantine. The story made me realize that living with your partner 24/7 must not be easy for anyone. I’ve been living with my husband for almost 4 years, and we both work remotely, so we spend quite a bit of time together. We are similar in a lot of ways, like we scored the exact same points in the highly-sensitive-person questionnaire. Still, we have many differences. For example, he’s…


เนื่องจากตอนนี้เราเป็นฟรีแลนซ์แล้ว ยังไม่ได้มีประกันสุขภาพอะไรเป็นของตัวเอง เดินทางบ่อย เลยอยากทำประกันไวรัสเฉพาะตัวนี้เอาไว้กันเพื่อความอุ่นใจ เลยไปดูรีวิวการเทียบประกันของแต่ละเจ้าจาก Wongnai แล้วตัดสินใจทำกับสินมั่นคง เพราะเข้าใจง่ายดี ตรวจเจอแล้วจ่ายเลยจบ

Image for post
Image for post
ประกันโคโรนาจากสินมั่นคง

จริง ๆ ขั้นตอนสมัครไม่อยาก แต่พอดีเจอ UX ที่มันน่าจะปรับได้อีกหลายอย่าง เลยอยากลองเขียนบล็อกไว้มาแชร์กัน

ปุ่มเคลียร์

ข้อแรกน้องภูมิแห่ง Young Creator’s Camp ได้โพสไว้เมื่อวันก่อนแล้ว เราอยากเอามาแชร์ต่อ ก็คือการเอาปุ่มเคลียร์ ที่เอาไว้สำหรับเคลียข้อมูลทั้งหมด มาไว้เป็น CTA หลัก อยู่บนสุด สีชัดสุด ทั้งบน Mobile และ Desktop เลย กดปุ๊ป ข้อมูลที่กรอกมาทั้งหมดหายปั๊ปโปเตโต้เลย เริ่มต้นใหม่กันไป


การพูดเรื่องเพศสัมพันธ์ในที่ทำงานไม่ใช่เรื่องปกติ
การส่งรูปล่อแหลมในกลุ่มไลน์ที่ทำงานไม่ใช่เรื่องปกติ
การทักเพื่อนรวมงานด้วยคำพูดส่อเสียดไม่ใช่เรื่องปกติ

Image for post
Image for post
Photo by Talen de St. Croix on Unsplash

เรื่องราวเกิดขึ้นผ่านการสนทนาระหว่างเพื่อนร่วมงานที่กลายเป็นเพื่อนสนิทของเราในเวลาต่อมา เพื่อนเราเล่าว่า หนึ่งในผู้ก่อตั้งของบริษัทเดินมาที่โต๊ะอาหารกลางวัน พร้อมกับเล่าให้เพื่อนฟังว่า “ช่วงนี้เค้ามีเพศสัมพันธ์กับคนชาตินึงเยอะมากเลย”

เราได้ยินจนตกใจแทบไม่เชื่อหู นี่คือบทสนทนาระหว่างผู้ก่อตั้งของบริษัทกับคนในทีม ทั้งผู้หญิงและผู้ชายหลากหลายวัย ระหว่างที่กำลังทานอาหารเที่ยงกัน เหมือนเป็นเรื่องปกติ

หลังจากนั้นเราก็ได้ย้อนคิดไปถึงเรื่องราวทั้งหมดที่เคยเจอมา ทั้งกับตัวเองและผู้คนรอบ ๆ ตัว เราไม่รู้ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่ แต่บางที่ การส่งรูปโป๊เข้ากรุ๊ปไลน์เป็นเรื่องปกติ บางที่มีการแอ๊วเอินคนที่มาสัมภาษณ์งานกันตั้งแต่ในห้องสัมภาษณ์ บางที่ก็มีการเล่นมุกตลกแบบล่อแหลมกันทุกวันในพื้นที่ทำงานเป็นเรื่องปกติ หรือ บางที่คนในทีมบางคนกำลังแอบไปร้องไห้ เพราะกลัวที่จะต้องอยู่กับเจ้านายสองต่อสอง

เราไม่รู้ว่าเรื่องนี้มันเกิดบ่อยมากแค่ไหน แต่เรารู้ว่ามันบ่อยจนเพื่อนเราหลายคนพูดว่า “หนักกว่านี้ก็เจอมาแล้ว” หรือ “แค่นี้เองทนได้แหละ ไปที่ไหนก็เจอ”

ซึ่งถ้าคุณกำลังเป็นอีกคนนึงในนั้น เราบอกได้เลยว่า

เรื่องนี้ไม่ปกติ มันคือการคุกคามทางเพศ แล้วคุณไม่ควรจะมองว่ามันเป็นเรื่องปกติ

เราเชื่อว่ามันถึงเวลาแล้ว ที่ทุกคนควรจะร่วมมือกันเพื่อสร้าง “พื้นที่ปลอดภัย” สำหรับทุกคนในทีมจริง ๆ ไม่ว่าคนนั้นจะอายุเท่าไหร่ เป็นเพศอะไรก็ตาม

และเราคิดว่า วิธีที่เรากำลังจะเขียนนี้ คือจุดเริ่มต้นที่ดี ในการเริ่มต้นสร้างพื้นที่ปลอดภัยไปด้วยกัน

ใส่ใจ

เริ่มต้นง่าย ๆ เลย เรามาลองคิดกันว่า ถ้า พ่อ แม่ น้องสาว พี่ชายของเรา อยู่ในพื้นที่นั้น ๆ เค้าจะสะดวกใจกับเรื่องที่เรากำลังคุยกันมั้ย เพราะว่าคนที่อยู่ในทีมของเรา เค้าก็เป็นคนในครอบครัวของใครซักคนเหมือนกัน ลองมี empathy ให้มาก ๆ ก่อนที่จะพูดอะไรลองคิดซักนิด ใส่ใจคนในทีมซักหน่อย แล้วการแซวครั้งต่อไปของคุณ มันอาจจะกระอักกระอ่วนใจมากกว่าที่คุณคิดก็ได้

ไม่พูดเรื่องเพศในที่ทำงาน

ไม่ว่าจะเป็นการส่งรูป หรือมุกตลก มันไม่ใช่เรื่องที่จะพูดคุยกันในที่ทำงานได้เลย โอเค ถ้าเราไปสังสรรค์ ดื่มเหล้า กับเพื่อนร่วมงานที่ใกล้ชิดสนิทกันดี มันก็อาจจะพอรับได้ แต่ไม่ใช่กับสภาพแวดล้อมของการทำงานในชีวิตประจำวันแน่นอน

อะไรที่มันก้ำกึ่ง ให้ถือว่าไม่ควร

ถ้าบางเรื่องมันฟังดูก้ำกึ่งว่าควรจะพูดหรือทำมั้ย ให้ตีไปเลยว่าไม่ควร เพราะถ้าขนาดเรายังลังเล มันหมายความว่าคนอื่นอาจจะเซนซีทีฟกับเรื่องนี้มาก ๆ เลยก็ได้

กล้ายอมรับ เปิดใจ และขออภัย

เราพูดได้เลยว่าเราก็เคยลั่นพูดสิ่งที่เราไม่ชอบออกไป หรือบางคนที่พูดอะไรกับเรา เค้าก็คงไม่ได้ตั้งใจหรอก ความคะนองปาก บรรยากาศพาไป มันมีอยู่จริง แต่ถ้าเราย้อนเวลากลับไปถอนคำพูดไม่ได้แล้ว การยอมรับผิด ไปคุยกับเจ้าตัว รับฟัง และขอโทษอย่างจริงใจ มันช่วยได้มากจริง ๆ นะ เราอาจจะได้รู้จุดเซนซีทีฟเพื่อระมัดระวังคำพูดของตัวเองมากขึ้นในอนาคตด้วย

เราเชื่อว่านี่ไม่ใช้สูตรสำเร็จของการสร้างพื้นที่ปลอดภัย แต่นี่คือหนึ่งในจุดเริ่มต้นที่ดี เราอยากให้ทุกคนในทีมได้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้า รุ่นน้อง เจ้าของบริษัท อย่างน้อยการเริ่มต้นที่จะฉุกคิดได้ว่า “บางเรื่องมันไม่ปกติ” ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีอีกอันนะ :)

ใครมีประสบการณ์โดนคุกคาม อยากปรึกษา ระบายขอความช่วยเหลือ ทักเรามาได้เลย

ส่วนใครที่เคยผ่านวิธีการแก้ไข อยากแชร์ประสบการณ์ของทีมตัวเอง มาแชร์กันได้เลยนะ

กด follow ที่นี่ หรือไปติดตามกันต่อได้ที่เว็ปไซต์เลย :)


Image for post
Image for post
Photo by Austin Distel on Unsplash

หลายคนที่คลิกมาอ่านบทความนี้ คงเคยได้เจอทั้งทีมที่ดี และไม่ดี ในรูปแบบของตัวเองมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในฐานะคนในทีม หัวหน้าทีม หรือว่าเจ้าของบริษัท

หลังจากที่ทำงานมาได้เกือบสิบปี เจอบริษัทและทีมมากหลายหลาย ไม่ว่าจะเป็นสตาร์ทอัพ SMEs หรือว่าบริษัทที่มีพนักงานหลายร้อยคนแล้วก็ตาม สิ่งที่ได้เห็นเหมือน ๆ กันทุกครั้ง ก็คือทีมที่ประสบความเร็จ ทั้งด้านผลงานและความสุขของคนในทีม ปัจจัยหลักเลยก็มาจากหัวหน้า หรือผู้นำทีมนี่แหละ

แล้วผู้นำที่ดีเค้า เลือก ตอนไหน แล้ว ใช้ อะไรเป็นบ้างนะ?

รู้จัก “เลือก” ว่าจะให้เวลาและความสำคัญกับอะไร

ผู้นำของเรา ไม่ว่าจะมีประสบการณ์มากมายแค่ไหน อายุเยอะเท่าไหร่ หรือว่ามีความรู้เฉพาะทางแบบไหน

สุดท้าย หัวหน้าก็คนปกติ ที่มี bandwidth จำกัด พร้อมกับเวลา 24 ชั่วโมงเหมือนทุกคนนี่แหละ

ที่สำคัญคือ ผู้นำมักจะมาพร้อมกับอำนาจในการตัดสินใจ ที่สามารถกำหนดทิศทางของทีมหรือบริษัทได้ แต่ด้วยเวลาและพลังงานที่มีจำกัด ทำให้ผู้นำที่มีโอกาสจะนำทีมได้ประสบความสำเร็จมากกว่า รู้จัก เลือก ใช้เวลาไปกับสิ่งที่สำคัญ (ที่เรายังอยู่ด้วยกัน — ใครทำนองมาเราคือเพื่อนกัน)

ยกตัวอย่างเช่น ผู้นำบางคน อาจจะเลือกใช้เวลาของตัวเองมาตรวจสอบงานของคนในทีมเพราะเชื่อว่าการดูแลตัวงานอย่างใกล้ชิดเป็นสิ่งสำคัญ ผู้นำบางคนอาจจะต้องการสัมภาษณ์คนมาทำงานทุกคนด้วยตัวเอง เพราะเชื่อว่าการเลือกคนเข้ามาในทีมเป็นสิ่งสำคัญ ผู้นำบางคนอาจจะเลือกไป networking ซะส่วนใหญ่ เพราะเชื่อว่าการมีวงสังคมที่กว้างขวางเป็นเรื่องสำคัญ

แน่นอนว่า ความสำคัญของแต่ละองค์กรนั้นไม่เท่ากัน ผู้นำที่ดีสำหรับองค์กรนั้น ก็คือผู้นำที่เลือกให้เวลาและความสำคัญเพื่อให้ทีมหรือองค์นั้นไปถึงเป้าหมายได้นั่นเอง

“ใช้” คนถูกต้องและบริหารเป็น

เรื่องคนเป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้นำทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้นำที่มีโอกาสนำทีมให้ประสบความสำเร็จ คือผู้นำที่นอกจากจะใช้ คนให้ถูกกับงานแล้ว ยังต้องรู้จักบริหารคนให้เป็นด้วย

ถ้าคุณอยากได้บริษัทที่มีความกล้า มุ่งมั่นท้าทายสิ่งใหม่ ๆ แต่ว่าผู้นำคอยจับผิดว่าพนักงานมาทำงานและกลับตรงเวลามั้ย หรือว่าอยากได้บริษัทที่ทุกคนทำตามคำสั่งอย่างเคร่งครัดเพราะว่างานไม่ได้ต้องการนวัตกรรมมาก แต่กลับเลือกใช้แต่เด็กรุ่นใหม่ไฟแรงในทีม ก็คงยากที่จะประสบความสำเร็จ

ดังนั้น ผู้นำจะต้องรู้จักใช้คนให้เป็น ดูแลคนให้ได้ สร้างแรงบันดาลใจเพื่อขับเคลื่อนทีมไปยังเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างฉลาด

นี่เป็นการตกผลึกจากการสังเกตของเราเอง ถือว่าเป็นมุมมองจากคนรุ่น Millennial ต่อทีมที่เราได้เห็นมานะ ใครมีความคิดยังไงมาแบ่งปันกันได้เลย :)

กด follow ที่นี่ หรือไปติดตามกันต่อได้ที่เว็ปไซต์เลย ❤

Chalakorn Berg

Foodie. Product Owner. Writer. Digital Nomad. https://chalakornberg.com/

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store