สวัสดีค่า มาพบปัน เอัย วัน เอ้ย กัน เอ้ย (ถูกแล้ว!) มาพบกันอีกแล้วกับบทความเรื่อง SEO ที่เข้าใจง่าย ทำตามได้ และเห็นผลได้จริงค่ะ วันนี้เราจะมารู้จักกับเครื่องมืออย่าง Google Trends ที่หลายคนมองข้ามไป ทั้งๆ ที่เจ้าเครื่องมือนี้มีประโยชน์ไม่น้อย และที่สำคัญคือใช้ได้ฟรี! แม้ว่า Google Trends จะไม่ได้เป็นเครื่องมือที่ช่วยเราเจาะลึกทางด้าน SEO ได้มาก แต่ด้วยความฟรีแล้ว ถ้าเราใช้เป็น ก็สามารถใช้เป็นประโยชน์กับ SEO และธุรกิจโดยรวมของเราได้มากเลยค่ะ วันนี้เลยจะมาเล่าว่า Google Trends คืออะไร?​ มีฟีเจอร์อะไรบ้าง?​ และเราจะใช้ฟีเจอร์พวกนี้มาช่วยธุรกิจ กับ SEO ได้ยังไง? มาเริ่มกันเลยเนอะ : )

Google Trends คืออะไร?

Google Trends คือเครื่องมือจาก Google ที่ช่วยให้เรารู้ข้อมูลแนวโน้มความสนใจในการค้นหาเรื่องต่างๆ บน Google โดยสามารถดูได้ตั้งแต่ระดับคีย์เวิร์ดไปจนถึงหัวข้อหลัก ซึ่งสามารถดูข้อมูลได้ทั้งจากการค้นหาบนเว็บ (Web Search), การค้นหารูป (Image Search), การค้นหาข่าว (News Search), การค้นหาบน YouTube (YouTube Search) และ Google Shopping เลยค่ะ ที่สนุกคือสามารถดูข้อมูลได้ย้อนหลังสูงสุดไปถึงปี 2004 เลยค่ะ

ซึ่งตัวนี้เราสามารถใช้ได้หลากหลายมากๆ ทั้งการหาไอเดียทำคอนเทนต์ เลือกของมาขาย วางแผนธุรกิจ เลือกคีย์เวิร์ดทำ SEO หรือกระทั่งจะเลือกโลเคชันร้านชานมก็ยังได้ค่ะ มาดูกันก่อนว่าใช้ยังไง แล้วตัวอย่างการใช้และประโยชน์จะอยู่ท้ายบทความค่ะ : )…


Search Intent หรือจุดประสงค์ของการค้นหา คือหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการทำ SEO ไม่ว่าจะเป็นการทำคอนเทนต์​ประเภทบล็อก วิดีโอ รูปภาพ หรือ e-commerce ก็ตาม เพราะไม่ว่าจะเป็นการค้นหาแบบไหน คอนเทนต์อะไร เป้าหมายที่สำคัญที่สุดของ Google ก็คือการทำให้คนเจอข้อมูลหรือสิ่งที่ต้องการให้เร็วที่สุด วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้าจุดประสงค์ในการค้นหานี้กันค่ะ ว่า Search Intent คืออะไร​ แล้วเราจะนำมาปรับใช้กับการทำคอนเทนต์ได้ยังไงบ้างค่ะ 🙂

Search Intent คืออะไร?

Search Intent ก็คือจุดประสงค์ในการค้นหา หรือเรียกง่ายๆ ก็คือการดูว่าคนมากูเกิลคำนั้นไปทำไมนั่นเองค่ะ เช่น บางคนเสิร์ชหาข้อมูลใน Google เพื่อตอบคำถามเรื่องที่สงสัย บางคนอยากดูรูป บางคนอยากซื้อของ บางคนอยากอ่านรีวิว หน้าที่ของคนที่ทำคอนเทนต์ เว็บไซต์​ และ SEO ก็คือการทำความเข้าใจ Search Intent นี้ว่าคนอยากเจออะไร แล้วทำคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์กับคนที่ใช้ Google ให้มากที่สุดค่ะ

Tips: โดยบางทีเราก็แทนคำว่า Search Intent ด้วยคำว่า User Intent (จุดประสงค์ของผู้ใช้งาน) หรือ Audience Intent (เจตนาของคนดู) ได้ค่ะ

Search Intent สำคัญยังไง?


สวัสดีค่า 😊 วันนี้มาอัปเดตเทรนด์การทำ SEO เพื่อให้ทุกคนมีโอกาสติดหน้าแรกของ Google ได้ในปี 2021 และสร้างยอดขายจาก Google ได้ในระยะยาวไปด้วยกันนะคะ โดยนอกจากจะได้ดูเทรนด์​ SEO ของปี 2021 แล้ว เมยังจะเติมวิธีการปรับเว็บไซต์และคอนเทนต์ให้ดีกับ SEO ในหัวข้อนั้นๆ ไปด้วย อ่านจบแล้ว เอาแนวทางไปปรับเว็บไซต์ และคอนเทนต์ของตัวเองได้เลย หวังว่าจะมีประโยชน์ แต่ถ้าคุณยังโสดทักมาหาผมได้นะครับ (ไม่เกี่ยว!)

เทรนด์ที่ 1: เว็บไซต์ที่ Mobile-friendly และ Responsive สำคัญที่สุด

เทรนด์การทำ SEO ในช่วงหลังๆ ก็คือการหันมาใส่ใจด้านประสบการณ์ของผู้ใช้งาน หรือ User Experiences มากขึ้นค่ะ และหนึ่งในประเด็นที่สำคัญที่สุดก็คือการเริ่มใช้ Mobile-first indexing ในเดือนมีนาคมปี 2021 ซึ่งถึงจะเรียกว่าเป็น Mobile-first แต่จริงๆ แล้วเหมือนเป็น Mobile-only มากกว่าค่ะ เพราะตัว Mobile-first ก็เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2019 แล้ว

รายละเอียดของการอัปเดตครั้งนี้คือการเลือก Index เฉพาะหน้าเว็บบนมือถือ โดยใช้คำว่า “จะไม่สนใจหน้าเว็บบน Desktop เลย” แปลง่ายๆ ก็คือ ถ้าอยากให้หน้าเว็บของเรายังอยู่บน Google ต่อไป ต้องทำเว็บไซต์ให้ใช้งานบนมือถือได้ดีเท่านั้นค่ะ โดยถ้าจะให้ดีที่สุด คือการทำเว็บไซต์ให้ Responsive หรือใช้งานได้ทุกอุปกรณ์นั่นเอง ที่ Google ทำแบบนี้ก็เพราะว่าการใช้งานบนมือถือนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สวนทางกับ Desktop ที่ค่อยๆ ลดลงค่ะ มีการคาดการณ์ไว้ว่าภายในปี 2025 คนกว่า 72% จะใช้อินเทอร์เน็ตแค่บนมือถืออย่างเดียวแล้ว ดังนั้นการปรับเว็บให้ใช้งานได้ดีบนมือถือ ไม่ใช่การสู้กับ Google แต่เป็นการตอบโจทย์คนที่ใช้งานจริงๆ ให้ดูเว็บเราได้ง่ายขึ้นค่ะ…


การทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับบน Google นั้นเรียกว่าต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการปรับเว็บไซต์ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ และ Google ก็มีฟีเจอร์ใหม่ๆ มาทดสอบให้เราได้ปรับเว็บกันอยู่ตลอดเวลา หนึ่งในฟีเจอร์ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด ก็คือ Featured Snippets หรือการติดอันดับ 0 บน Google นั่นเอง เรียกได้ว่าพ่อทุกสถาบันอย่างแท้จริง อยู่เหนือทุกคนไปเลย แต่หลังจากที่ปล่อยฟีเจอร์นี้มาตั้งแต่ปี 2014 Google ไม่ได้บอกมาด้วยค่ะ ว่าทำยังไงถึงจะติดตำแหน่งนี้ได้ (แต่ดันบอกวิธีการทำเว็บไม่ให้ติดอันดับนี้ซะอย่างงั้น) หลายคนเลยได้แต่เดาว่าเค้าคิดยังไงกับเรา เอ้ย ว่าทำยังไงถึงจะติดอันดับ 0 บน Featured Snippets นี้ได้ วันนี้เลยจะลองมาเล่ากันว่า Featured Snippets คืออะไร จนไปถึงงานวิจัยที่เกียวข้องกันเลยค่ะ

Featured Snippets คืออะไร?

Featured Snippets คือผลการค้นหาอันดับแรกสุดบน Google หรืออันดับ 0 ค่ะ โดยเป้าหมายคือให้ผู้ใช้งานเจอคำตอบที่ต้องการทันที ไม่ต้องคลิกเข้าไปดูทีละเว็บ บางคนก็เลยเรียกเจ้าสิ่งนี้ว่า “answer boxes” หรือกล่องคำตอบค่ะ

การติดอันดับบน Featured Snippets หมายความว่าเราจะได้พื้นที่บนหน้าการค้นหามากขึ้นอย่างแน่นอน บนมือถือนี่คือกินพื้นที่ไปเกือบ 50% เลยค่ะ ทำให้คนเห็นเรามากขึ้น ดูน่าเชื่อถือขึ้น และสิ่งเดียวที่จะขึ้นมาเหนือเราได้ก็คือ Google Ads (PPC) ค่ะ…


ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Google หันมาให้ความสำคัญกับ User Experiences หรือประสบการณ์ของผู้ใช้งานเว็บไซต์มากขึ้นเรื่อยๆ และตัว Core Web Vitals ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยในการจัดอันดับที่ Google เริ่มนำมาใช้อย่างจริงจัง ต่อจากเรื่องความเร็วของเว็บไซต์ และการใช้งานบนมือถือค่ะ วันนี้เราจะมาดูกันว่า Core Web Vitals คืออะไร แล้วเราจะปรับเว็บไซต์ให้ดีต่อการติดอันดับบน Google ได้ยังไงบ้าง?

Core Web Vitals คืออะไร?​

Core Web Vitals คือ ปัจจัยที่ Google ใช้เพื่อวัดมาตรฐานประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์​ หรือ คะแนนของ UX (User Experiences) โดย เป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุง Page Experiences หรือการใช้งานในเว็บทั้งหมดเลยค่ะ เช่นพวกความเร็วเว็บไซต์ (Pagespeed), การใช้งานบนมือถือ (Mobile-friendly), HTTPs หรือลงโทษเว็บที่ป๊อปอัปเยอะๆ (Intrusive Popup)

โดยจะจริงจังถึงขนาดอาจจะมีป้าย Label บน SERPs เลยว่าเว็บไหนผ่าน Core Web Vitals และเว็บไหนไม่ผ่านค่ะ ทาง Google จะเริ่ม Core Web Vitals ใช้อย่างเป็นทางการพฤษภาคม 2021 ดังนั้นสำหรับการทำ SEO แล้ว ตัว Core Web Vitals เป็นเรื่องที่เราไม่สนใจไม่ได้เลยค่ะ

ตัว Core Web Vitals นี้ประกอบไปด้วยสามปัจจัยย่อยก็คือ largest contentful paint, first input delay และ cumulative layout shift ค่ะ เดี๋ยวมาดูกันว่าแต่ละตัวหมายถึงอะไรบ้าง…


We Are Social ได้ออกข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานอินเตอร์เน็ตและ Social Media ออกมาทุกไตรมาส และล่าสุดก็ได้ออกรายงานของเดือนตุลาคมออกมาเรียบร้อย มีหลายที่เขียนสรุปไว้แล้ว แต่วันนี้เราจะมาสรุปผ่านแว่นตา SEO กันค่ะ ว่ารายงานนี้ จะส่งผลกับการติดอันดับบน Google ของเรายังไงบ้าง :)

ใครๆ ก็ต้องมีเว็บ และถ้ามีเว็บก็ต้องทำ SEO

สำหรับคนที่ใช้อินเตอร์เน็ต 80%+ เลยที่หาข้อมูลสินค้าบนเว็บก่อน และเข้าดูเว็บของร้านค้าบนออนไลน์ก่อน ฉะนั้นการมีเว็บไซต์เพื่อประกอบการตัดสินใจสำคัญมากๆ ถึงเราจะเป็นร้านขายของที่มีหน้าร้านก็ตาม และถ้าเรามีเว็บไซต์ แล้วอยากให้คนเห็น ยังไงก็ต้องทำ SEO ไม่งั้นก็เหมือนเปิดร้านขายของในมุมอับที่ไม่มีใครเดินผ่าน เสียเงิน เสียเวลา เสียแรงที่รัก เสียแรงที่ทุ่มเท….


เป้าหมายหลักของการมีเว็บไซต์สักอัน ก็คงหนีไม่พ้นการมีคนเข้ามาดูใช่มั้ยล่ะคะ? ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ขายของ ข่าว บล็อก หรือเว็บไซต์ประเภทไหนก็ตาม ถ้าเรามีเว็บไว้เฉยๆ แต่ไม่ได้มี Traffic เข้ามาเลย มันก็คงจะไม่มีประโยชน์อะไร เหมือนสั่งกาแฟมารอละลาย เหมือนเสื้อผ้ามีสไตล์แต่ไม่มีคนใส่ ซึ่งหนึ่งในช่องทางหลักที่คนจะเข้าเว็บไซต์ของเราได้ ก็คือผ่านทาง Search Engine อย่าง Google นี่เอง และเราก็คงรู้ดีว่า เวลาที่เราหาอะไรซักอย่างบน Google ก็แทบจะไม่มีใครกดไปหน้าที่สองของเลย ดังนั้นการติดหน้าแรกของ Google จึงเป็นความฝันอันยิ่งใหญ่ของทุกคนที่มีเว็บไซต์ และทำ SEO วันนี้เราลองมาดูหนึ่งในประเด็นที่สำคัญที่สุดกับการทำ SEO ซึ่งก็คือการเช็คอันดับเว็บไซต์ที่แท้จริงบน Google

แต่ไม่ใช่ว่าเราลองหาเว็บของตัวเองใน Google แล้วจะเชื่ออันดับที่เราเห็นด้วยตาได้ เพราะมันมีความลับซ่อนอยู่! …


After a 1 hour delay of my food, Foodpanda said “Yogurt-a be kidding me!” and made sure I know that today is “Banana Split Day”.

Everyone in the business world knows that customer retention is cheaper than customer acquisition. Some say it could cost up to 7 times more to get a new customer than to retain one. This is why every business needs a good customer relationship management process. Customer service definitely is one of the most crucial factors in that process. Many brands try to use more humor in their service to create friendly and enjoyable customer experiences…


This might sound weird, but I just asked my company to cut my paycheck in half, and it feels great. I believe it’s one of my best decisions yet.

You know that saying of “lifting the weight off one’s shoulder”? It literally feels like that. Today I woke up losing a kilo even though I have been chugging ice cream before bed every day (please don’t judge me this quarantine life is not easy). I swam 20 laps effortlessly compared to me barely making 10 laps before without feeling exhausted. I feel light, relieved, and free.

Photo by Fuu J on Unsplash

Your past created today’s you

I know how lucky…


Backlink เป็นเรื่องที่นักการตลาดหลายคนเริ่มให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากการทำ SEO เบื้องต้นด้วยการเขียนบทความอย่างเดียว ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยค่ะ เพราะว่าผู้เชี่ยวชาญในวงการต่างก็เห็นตรงกันว่า Backlink เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ในการจัดอันดับของ Google เพื่อให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมาลองดูกันว่า Backlink คือ อะไร (ฮัมเพลง ลิ้งค์คือดวงจันทร์ ลิ้งค์คือตะวัน ลิ้งค์คือไฟอัน ร้อนนน แรง — ผิด!) สำคัญแค่ไหน แล้วเราจะเริ่มต้นสร้าง Backlink ตั้งแต่วันนี้ได้ยังไงบ้าง (:

Backlink คืออะไร?

Backlink คือ การที่เว็บไซต์อื่นมีการลิ้งค์มาหาเรา ง่ายๆ แค่นี้เองค่ะ แต่ว่าประโยชน์ที่แท้จริงของมันไม่ใช่แค่การที่มีคนพูดถึงเราเฉยๆ แต่มันคือการที่ Google มองว่า เนี่ย มีคนพูดถึงเรา อ้างอิงมาถึงเราด้วย แบบนี้เว็บไซต์ของเราต้องดูดีมีสาระ น่าเชื่อถือ และมีข้อมูลเหมาะกับผู้อ่านแน่เลย แล้วยิ่งพอมีคนลิ้งค์มาเยอะๆ มันก็เป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บของเรามากขึ้นเรื่อยๆ และเว็บเราก็จะมีโอกาสติดหน้าแรกของ Google ได้มากขึ้นค่ะ

สมมติว่าเรากำลังจะเลือกสั่งชานมไข่มุกผ่านแอปมาประโลมจิตใจในวันที่การทำงานมันหนักหน่วงจนแทบไม่ไหว ถ้าเราเลื่อนผ่านร้านนี้ แล้วจำได้ว่ามีคนพูดถึงบ่อยๆ หรือว่ามีรีวิวเยอะๆ เราก็มีแนวโน้มที่จะเชื่อว่าร้านนี้อร่อย มากกว่าร้านที่ไม่มีรีวิวเลย หรือว่าเราไม่รู้จักชื่อเลยใช่มั้ยคะ ถ้า Google เป็นคน แล้วหิวชานม ก็ตัดสินใจคล้ายๆ เรานี่แหละค่ะ (อ่านถึงตรงนี้แอบพักไปสั่งชานม แล้วค่อยกลับมาอ่านต่อกันได้นะคะ)…

Chalakorn Berg

Foodie. Product Owner. Writer. Digital Nomad. https://chalakornberg.com/

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store